Thông cống nghẹt Quận Bình Thạnh giá rẻ nhất - LH: 0977.020.425

Cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong

Để biết được cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong thì cần phải nắm được thuật phong thủy của xây dựng và thiết kế sao cho thích hợp nhất.

Cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong

1. Ưu và nhược điểm khi bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong
 

Phòng ngủ có nhà vệ sinh trong có tốt không?
Phòng ngủ có nhà vệ sinh trong có tốt không?


> > Xem thêm: Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng bếp 

Ưu điểm:

+ Với những căn hộ mà có diện tích nhỏ thì sẽ không đủ để xây một công trình WC riêng biệt thì sự tận dụng một góc của phòng ngủ để bố trí nhà vệ sinh bên trong là một điều vô cùng hợp lý.

+ Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong sẽ mang đến một sự thuận tiện khi bạn sử dụng hàng ngày. Điều này sẽ là đúng với mọi trường hợp, dù cho nhà bạn chỉ là căn nhà cấp 4 với diện tích eo hẹp hay là một căn biệt thự cao cấp rộng rãi.

+  Việc mà tích hợp toilet cùng với phòng ngủ thì cũng được xem như là một giải pháp để thi công một cách tiết kiệm hơn cho bạn.

Nhược điểm:

+ Nhà vệ sinh được xem là một nơi chứa chất thải và cũng có uế khí tích tụ lâu ngày. Ngược lại, nếu như không gian bên trong phòng ngủ lại đòi hỏi một sự trong sạch, lành mạnh và chứa nhiều sinh khí. Sự đối ngược này sẽ mang đến không ít sự băn khoăn cho những hộ gia đình khi phải cân nhắc.

+ Nếu như bạn không giữ được sạch sẽ nhà vệ sinh sẽ dễ dẫn hiện tượng là bị bốc mùi và ô nhiễm cả không gian của phòng ngủ.

+ Thiết kế WC sẽ có thể làm tăng nguy cơ của sự chập cháy điện do ở khu vực nước sinh hoạt sẽ khiến xung quanh luôn bị ẩm ướt.

Đây chính là các lý do sẽ khiến cho chúng ta luôn phải tìm cách bố trí sao cho nhà vệ sinh bên trong phòng ngủ được hợp lý để vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày càng thêm tiện lợi. Cũng như đảm bảo được sự hài hòa về mặt phong thủy hay là những tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn của môi trường sống.
 

Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong hợp phong thủy
Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong hợp phong thủy
 

2. Những đặc điểm chung của cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong

Bên trong những căn hộ, các biệt thự 1 tầng, nhà vệ sinh thì thường sẽ được xây dựng với một diện tích là trong khoảng từ 5 – 7m2. Tốt nhất là hãy nên tách rời phòng tắm và nhà vệ sinh làm thành 2 phòng mà liền kề nhau. Đối với những căn hộ mà có một diện tích eo hẹp, chủ yếu là các căn hộ ở trong phố. Chúng ta sẽ thường tận dụng các khoảng không gian còn trống mà được tạo ra trong khi xây dựng để bố trí vị trí của WC. Đây là các quan điểm cơ bản khi bạn thi công tạo ra công trình phụ. Bạn có thể tham khảo thông tin sau để hiểu rõ hơn.

-Diện tích của nhà vệ sinh mà hợp lý

+ Diện tích của nhà vệ sinh nhỏ sẽ thường khoảng <2m2.

+ Diện tích của nhà vệ sinh từ trung bình trở lên: 2 – 4m2

+ Nếu như nhà vệ sinh mà có diện tích lớn, ngoài việc lắp đặt các thiết bị vệ sinh như la bồn cầu, lavabo thì bạn cũng có thể thiết kế thêm một cây sen đứng khoảng 2 – 3m. Bạn cũng nên để ý và lắp thêm một vách kính để ngăn giữa vị trí của khu vực vệ sinh cùng với khu vực tắm rửa nhé.

- Cấu trúc chuẩn của nhà vệ sinh

Bên cạnh bạn phải cân nhắc về diện tích sao cho thật phù hợp thì khi bạn tìm hiểu về cách bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh bên trong thì bạn còn phải chú ý đến các cấu trúc của một công trình. Thông thường, thì sẽ gồm có 3 khu vực sau:

+ Vị trí bồn rửa mặt lavabo

+ Vị trí bồn cầu

+ Vị trí khu vực tắm rửa: nó có thể là một cây sen đứng, là vòi sen hay là bồn tắm thì còn tùy thuộc vào nhu cầu và của cả diện tích không gian.

Khi bạn phân chia không gian cho cả 3 khu vực thì bạn cũng nên cần chú ý đến căn kê diện tích một cách tương đối hợp lý. Ví dụ như là chiều rộng của phòng là 1,4m, độ dài khoảng 3,0m, thì bạn có thể chia thành 3 khu vực. Mỗi khu vực có độ dài khoảng 1m. Để đảm bảo được sự khô ráo và độ sạch sẽ cho khu vực nhà vệ sinh. Bạn cần nên tách ra khu vực tắm rửa bằng một vách ngăn phù hợp.
 

Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong có thẩm mỹ
Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong có thẩm mỹ
 

3. 7 nguyên tắc để bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong 

- Không đặt khu vực nhà vệ sinh ở phương hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc hoặc là hướng Nam

Theo nguyên tắc trong phong thủy có quan niệm là nhà vệ sinh là một nơi chứa uế khí. Do vậy mà chúng ta nên áp dụng cách bố trí thiết kế nhà vệ sinh ở bên trong phòng ngủ tại những hướng xấu và nhìn về các hướng tốt.

Bên cạnh đó, thì nhà vệ sinh là một nơi có thủy khí nặng nên chúng ta sẽ cần nên tránh đặt nó ở 2 phương vị là Tây Nam và Đông Bắc. Đây là 2 phương vị thuộc thổ khí, nếu như bạn đặt WC ở đây thì nó sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe, tài vận của bạn bởi do “Thổ khắc Thủy”. Hướng Nam thì nó cũng không phải là một hướng tốt cho vị trí nhà vệ sinh. Bởi đây là một hướng thuộc hỏa khí mạnh, nó xung khắc trực tiếp với thuộc tính thủy khí.

- Nhà vệ sinh không nên được bố trí ngay trung tâm của ngôi nhà

Trung tâm của ngôi nhà sẽ được xem như là trái tim của con người – nó vô cùng quan trọng. Và đây được xem như là một vị trí mang đến nhiều sinh khí. Chính vì thế mà bạn cần phải tránh để đặt các công trình mà mang các vận khí xấu như là đặt toilet ở nơi đây. Thêm vào đó thì việc bạn đặt chình ình phòng vệ sinh ở giữa căn nhà sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến mỹ quan của xung quanh. Việc này thật sự không phù hợp một chút nào.

- Cửa của nhà vệ sinh không nên được đặt đối diện với cửa ra vào phòng ngủ hoặc là  giường ngủ

+ Không để cửa của nhà vệ sinh đối diện và nhìn thẳng ra phí giường ngủ. Nếu như bạn đặt như vậy sẽ làm cản trở sự sinh khí hội tụ cho cả phòng ngủ. Thậm chí thì nó còn làm nhiễm uế khí gây ra sự ảnh hưởng cho sức khỏe của gia chủ.

+ Không được đặt cửa của nhà vệ sinh đối diện với cửa chính. Cửa chính là một nơi đón tài lộc cho cả ngôi nhà. Nếu như bạn đặt vị trí của nhà vệ sinh đối diện thì sẽ ngăn chặn các vượng khí vào trong nhà.

- Phương hướng của bồn cầu

Hướng của bồn cầu trong toilet bạn phải cần chú ý để không phạm vào sự kiêng kỵ trong phong thủy. Đó chính là:

+ Không đặt vị trí của bồn cầu theo hướng của nhà

+ Không đặt vị trí của bồn cầu trực tiếp xung với vị trí giường ngủ và bếp nấu

+ Bồn cầu không được đặt ở hướng Bắc và phải tránh sự hình thành một cục diện nước – lửa

+ Nên đặt ở một trí kín đáo và phải khuất tầm mắt

+ Nên đặt theo phương hướng chéo hoặc là vuông góc với cửa của toilet.

- Mặt nền của nhà vệ sinh phải được sạch, thoáng và phải an toàn

Cách bố trí của nhà vệ sinh nằm bên trong phòng ngủ nếu như không đảm bảo được sự sạch sẽ và khô thoáng thì nó nhanh chóng sẽ trở thành một môi trường lý tưởng cho các loại côn trùng sinh sống. Điều này sẽ không chỉ khiến cho ảnh hưởng đến cả mỹ quan mà còn mang đến các nguy cơ về bệnh tật đe dọa đến sức khỏe của con người cũng như là những vấn đề tiêu cực cho khu vực môi trường sống: gây hôi hám, bí bách và bốc mùi,… 

- Không nên gộp chung cả nhà vệ sinh, nhà tắm cùng với lavabo rửa mặt

Để tiết kiệm được một diện tích, có không ít gia đình đã gộp chung ở cả 3 khu vực: bồn rửa, nhà tắm cùng với khu vực bồn cầu. Tuy nhiên, nếu như có thể thì tốt nhất là chúng ta nên làm sao để tách chúng ra. Nếu như bạn không có đủ không gian để xây tường riêng, thì bạn cũng có thể thiết kế tạo một vách ngăn kính nhé.
 

Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong
Bố trí phòng ngủ có nhà vệ sinh trong 


> > Xem thêm: Cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh

Tags: Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ, Thiết kế phòng ngủ 12m2 có toilet, Giường ngủ sống sống với nhà vệ sinh, Làm thêm nhà vệ sinh trong phòng ngủ, Cách hóa giải nhà vệ sinh trên phòng ngủ, Kê giường ngủ cạnh nhà vệ sinh, Cách bố trí bồn cầu trong nhà vệ sinh, Cách bố trí thiết bị nhà vệ sinh

Tin liên quan