Thông cống nghẹt Quận Bình Thạnh giá rẻ nhất - LH: 0977.020.425

Bồn cầu không thoát hơi nguyên nhân và cách xử lý triệt để

 Bồn cầu không thoát hơi khiến nhà vệ sinh của bạn bốc mùi hôi khó chịu, tắc nghẽn bồn cầu làm gián đoạn sinh hoạt của gia đình bạn. Nếu bạn đang phải “đau đầu” tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý một cách triệt để vấn đề này hãy theo dõi bài viết sau đây.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn và không thể thoát nước được. Tình trạng bồn cầu không thoát hơi cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tắc nghẽn và nếu nguy hiểm hơn là có khả năng gây ra nổ bể phốt đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của gia đình bạn. Vậy đâu là những dấu hiệu khi bồn cầu bị bí hơi? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ nhất các thông tin cho các bạn.

Bồn cầu không thoát hơi và dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu đầu tiên của việc bồn cầu không thoát hơi chính là sau mỗi lần đi vệ sinh, bạn ấn cần xả nước nhưng nước xả rất chậm hoặc không thể thoát được thậm chí là tràn ngược lên lại bồn cầu.
Dấu hiệu thứ hai, két nước bồn cầu nhà bạn phát ra những âm thanh to như tiếng nước sôi mà chưa từng xuất hiện trước đây, kèm theo là xuất hiện những bọt bong bóng.
Dấu hiệu thứ ba, sau mỗi lần sử dụng nhà vệ sinh bạn xả nước thì bồn cầu bốc lên những mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân khiến bồn cầu không thoát hơi

Bồn cầu bị bí hơi khiến cho áp lực nước yếu, nguy cơ tắc nghẽn đường ống cao, gây mùi hôi thối khó chịu, làm giảm tuổi thọ của toilet, thậm chí gây nổ bồn chứa,  hầm cầu,… là những tác hại điển hình khi bồn cầu bị nghẹt hơi. Đâu là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này? Tìm hiểu nội dung sau để có câu trả lời

Bồn cầu không thoát hơi do ống thông hơi bị tắc

Ống thông hơi có vai trò như một chiếc quạt thông gió, nhiệm vụ chính là giúp phân tán các luồng khí sản sinh ra trong quá trình phân hủy các chất thải để tránh tích tụ mùi hôi, các khí độc hại như CH4, lưu huỳnh,...được phân tán, giúp giảm áp lực lên hầm tự hoại, áp suất trong hầm cầu được duy trì ở mức cân bằng. Khi ống thông hơi bị tắc nghẽn các chất khí trong hầm cầu sẽ không thể tiêu thoát được do không khí không thể lọt vào, sẽ dẫn đến hiện tượng bồn cầu bị bí hơi nghiêm trọng.

 

Bồn cầu không thoát hơi do ống thông hơi bị tắc
Bồn cầu không thoát hơi do ống thông hơi bị nghẹt
 

Bồn cầu không thoát hơi do không có ống thông hơi

Mặc dù ống thông hơi giữ một vai trò quan trọng trong việc vận hành của hầm cầu tuy nhiên khi thi công lắp đặt hệ thống công trình tự hoại nhiều đơn vị thi công vẫn quên mất bộ phận này. Đây là nguyên nhân khiến nhiều công trình tự hoại phát nổ cũng như phát sinh những vấn đề không mong muốn trong khi sử dụng. Giải thích  cho việc này, các chuyên gia cho rằng trong quá trình phân hủy chất thải sẽ sản sinh ra các loại chất khí như metan, lưu huỳnh, cacbon dioxit,... Nếu không có ống thông hơi để phân tán hoặc dẫn các chất khí này ra ngoài khiến cho bồn cầu không thoát hơi được phát nổ ở các vị trí yếu nhất. 

 

Bồn cầu không thoát hơi do không có ống thông hơi
Bồn cầu không thoát hơi do không lắp đặt ống thông hơi
 

Bồn cầu không thoát hơi do bể phốt không được hút định kỳ

Bể phốt là nơi tích trữ tất cả chất thải từ bồn cầu thải xuống. Tùy vào kích thước, thiết kế, cấu tạo của hầm chứa mà thời gian hút bể phốt cũng khác nhau. Nếu trong quá trình sử dụng bạn để cho các vật không tiêu trôi xuống hầm quá nhiều chúng sẽ theo đường ống xuống bể phốt lâu ngày tích tụ khiến bể phốt nhanh bị đầy. Chất thải quá tải sản sinh ra nhiều khí độc hại mà không được giải phóng làm cho bồn cầu bị bí hơi.

Bồn cầu không thoát hơi phải xử lý thế nào

Bồn cầu không thoát hơi không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn đe dọa tính mạng của người sử dụng nếu công trình phát nổ. Chính vì thế vấn đề này cần phải được xử lý triệt để, vì thế để giải quyết một cách triệt để tình trạng này chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp sau

Xử lý bồn cầu không thoát hơi bằng cách lắp đặt ống thông hơi

Nếu đơn vị thi công ban đầu không lắp đặt ống thông hơi cho bồn cầu thì bạn cần chủ động trang bị ngay để kéo dài thời gian sử dụng công trình, đảm bảo việc vận hành suôn sẻ, tránh nguy cơ nổ bồn cầu. Cần xem xét, lắp đặt một cách hợp lý hoặc liên hệ các dịch vụ lắp đặt ống thông hơi chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả, tránh phát sinh trục trặc trong quá trình sử dụng.

 

Lắp đặt ống thông hơi để xử lý bồn cầu không thoát hơi
Lắp đặt ống thông hơi để xử lý bồn cầu không thoát hơi
 

Bồn cầu không thoát hơi xử lý bằng cách vệ sinh định kỳ

Kích thước của ống thoát hơi là khá nhỏ, trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra, dùng các dụng cụ chuyên dụng như máy nén khí, máy hút bụi,...và vệ sinh ống thoát khí, để hạn chế tình trạng trường hợp ống thoát khí bị các vật cản rơi vào làm tắc nghẽn khiến cho bồn cầu không thoát hơi được.

 

Xử lý bồn cầu không thoát hơi bằng cách vệ sinh định kỳ
Xử lý bồn cầu không thoát hơi bằng cách vệ sinh định kỳ
 

Bồn cầu không thoát hơi xử lý bằng thuốc thông tắc

Nếu tình trạng bồn cầu bị bí hơi của gia đình bạn không quá nghiêm trọng thì đây là phương pháp ít tốn kém nhưng hiệu quả nhất. Sử dụng các loại men vi sinh có tác dụng thông khí cho bồn cầu như EcoClean Septic, EcoSock,... Lưu ý hạn chế sử dụng phương pháp này vì có thể gây hại đến sức khỏe do các hóa chất có trong bột thông tắc.

 

Dùng bột thông tắc xử lý bồn cầu không thoát hơi
Dùng bột thông tắc xử lý bồn cầu không thoát hơi
 

Bồn cầu không thoát hơi xử lý bằng cách hút bồn cầu

Thường xuyên kiểm tra mức độ đầy của hầm chứa để liên hệ các dịch vụ hút bể phốt tránh tình trạng hầm chứa quá đầy, các khí không còn đường thoát qua ống dẫn khí mà tràn ngược lên khiến bồn cầu bị bí hơi.

 

Hút bồn cầu giúp tránh tình trạng bồn cầu không thoát hơi
Hút bồn cầu giúp tránh tình trạng bồn cầu không thoát hơi
 

Bồn cầu nghẹt hơi xử lý bằng máy thổi khí nén

Máy bơm thổi khí nén là loại máy được sử dụng để thổi bay các vật cản với một áp suất nén khí cường độ cao. Dòng khí nén với công suất lớn sẽ làm sạch đường ống từ 20 - 100mm, tình trạng bồn cầu bị bí hơi sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Chỉ cần đặt bàn hút cao su của máy lên mặt thoát nước của bồn cầu, sau đó kéo lên xuống tay cầm để lấy khí nén giúp nút cao su hút chặt vào miệng bồn cầu. Bóp tay phanh nhả khí nén, sẽ có một lực rất mạnh đẩy toàn bộ vật cản xuống dưới. Lúc này vấn đề bồn cầu bị bí hơi đã được giải quyết.

 

Dùng máy thổi khí nén để xử lý bồn cầu không thoát khí
Dùng máy thổi khí nén để xử lý bồn cầu không thoát khí
 

Lưu ý khi gặp tình trạng bồn cầu không thoát hơi

Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp nêu trên nhưng chưa thấy được sự hiệu quả, bạn nên liên hệ tới các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp để giải quyết một cách nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn.
Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp, mong rằng sẽ phần nào giúp ích được cho các bạn khi gặp phải vấn đề bồn cầu không thoát hơi được. Chúc các bạn thành công và chia sẻ thêm cho mọi người cùng biết nhé.
 
 
 
 

Tin liên quan