Thông cống nghẹt Quận Bình Thạnh giá rẻ nhất - LH: 0977.020.425

Bồn rửa bát bị trào ngược và các giải pháp khắc phục tốt nhất

Bồn rửa bát bị trào ngược mang theo các chất thải trào lên trên trông rất bẩn và mất vệ sinh. Một số trường hợp nước trào lên kèm theo dầu mỡ và mùi hôi ghê tởm khiến ta không dám đến gần. Không rõ nguyên nhân và có  cách xử lý phù hợp khiến tình trạng này càng trở nên tệ hơn.

Bồn rửa bát bị trào ngược là hiện tượng luôn xảy ra trong mỗi gia đình chúng ta, nhà bếp là khu vực được sử dụng nhiều nhất cho việc chế biến và nấu nướng thức ăn. Sau một thời gian sử dụng bồn rửa bát bắt đầu có hiện tượng thoát nước chậm, đọng lại trong đường ống rồi trào ngược ra ngoài. Tình trạng này khiến công việc sinh hoạt của các chị em nội trợ bị gián đoạn, bề mặt bồn rửa bát bị bám bẩn, mùi hôi mốc gây mất vệ sinh và thậm chí có khả năng sinh ra nhiều bệnh tật. Đâu là dấu hiệu để bạn nhận biết bồn rửa bát bị trào ngược, nguyên nhân gây ra hiện tượng này và một số mẹo giúp hạn chế cũng như một vài phương pháp khắc phục tình trạng này.

Bồn rửa bát bị trào ngược
Bồn rửa bát bị nghẹt

Hiện tượng bồn rửa bát bị trào ngược là gì?

☑️ Khi trong đường ống không còn bất kì một khoảng trống nào để nước đi qua do có vật gì đó cản lại.Khi gặp phải tình trạng này thì những gì bạn xả xuống cống bao gồm nước, nước rửa chén hay thức ăn đều không thể nào trôi xuống mà lại trào ngược lên phía trên bồn rửa chén.
☑️ Khi lực nước tác động vào khối chất thải ứ đọng bên dưới sẽ gây ra mùi hôi khó chịu do quá trình phân hủy bên dưới. Thế cũng đủ để ta biết được bồn rửa bát bị trào ngược là một hiện tượng nghiêm trọng đến thế nào.

Tác hại của việc bồn rửa bát bị trào ngược

❗ Khi bồn rửa bát bị trào ngược mọi hoạt động liên quan đến nhà bếp có thể sẽ bị  “đóng băng”. Ta không thể chế biến thức ăn hay vệ sinh các vật dụng được nữa.
❗ Nước thải ứ đọng lại, các chất thải bị kẹt phân hủy trong nước gây ra mùi hôi khó chịu, có khả năng sản sinh vi khuẩn, mất vệ sinh
❗ Ảnh hưởng đến sức khỏe, những bữa cơm cũng như tinh thần của các thành viên trong gia đình.
❗ Ô nhiễm môi trường, không khí và nguồn nước, tốn kém chi phí cho việc sửa chữa, khắc phục

Tác hại khi bồn rửa bát bị trào ngược
Bồn rửa bị nghẹt do thức ăn

Nguyên nhân khiến cho bồn rửa bát bị trào ngược

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng tình trạng phổ biến mà nhiều gia đình gặp phải như: nghẹt bồn bồn rửa bát do dầu mỡ (hoặc chất thải hữu cơ) gây ra và tắc bồn rửa bát do chất thải rắn,... Để xử lý bồn rửa bát bị trào ngược triệt để, bạn cần xác định đúng nguyên nhân gây trào ngược và từ đó sẽ có cách xử lý phù hợp.

Bồn rửa chén bị trào ngược do dầu mỡ

Chúng ta thường có thói quen thải bỏ các loại chất béo, dầu mỡ còn dư thừa xuống trực tiếp bồn rửa bát mà không sử dụng màng lọc riêng. Khi bạn đổ trực tiếp những chất này xuống bồn cầu, khả năng cao các chất này sẽ bám lại vào thành ống thoát nước và tạo thành một lớp màng mỡ rất cứng đầu. Sau một thời gian lớp màng này càng dày và sẽ gây nên tình trạng bồn rửa chén bị tắc và trào ngược. Sử dụng hệ thống lọc dầu mỡ trước khi đổ vào cống hoặc sử dụng túi rác chứa đồ ăn dư thừa là một giải pháp giúp hạn chế tình trạng bồn rửa bát bị trào ngược.

Bồn rửa bát bị trào ngược do dầu mỡ
Bồn rửa chén bị nghẹt do dầu mỡ tích tụ

Bồn rửa bát bị trào ngược do thức ăn thừa, chất thải rắn

Thức ăn thừa không được phân loại hoặc các chất rắn như giấy ăn, tăm, đầu lọc thuốc lá vô tình rơi vào ống thoát nước lặp đi lặp lại khiến khối chất thải bên trong ngày càng dày đặc, bám kín trên đường ống thoát nước, bồn rửa chén và khiến cho bồn rửa bát bị trào ngược. Mặc dù bồn rửa bát đã được trang bị túi lọc bã nhưng các chất thải hữu cơ như dầu mỡ và các vụn thực phẩm vẫn có thể len lỏi và tồn đọng lại tại các ngóc ngách trong đường ống. Bên cạnh đó tăm, tóc, đầu lọc thuốc lá hay các chất hữu cơ khác lâu ngày chúng kết hợp với màng mỡ đã tích tụ tạo nên khối mảng bám lớn khiến cho bồn rửa bát bị tắc. Nước thải bẩn sau khi sơ chế đồ ăn và rửa chén theo đó bị trào ngược ra ngoài.

Thức ăn thừa khiến bồn rửa bát bị trào ngược
Thức ăn thừa khiến bồn rửa bát bị trào ngược

Bồn rửa bát bị trào ngược do kỹ thuật hoặc bị hao mòn 

Ngoài ra, nguyên nhân nước trong bồn rửa bát bị trào ngược có thể là do đường ống nước được lắp với quá nhiều khúc gập, cua cho quá trình xả thải;  quá nhỏ so với nhu cầu sử dụng của gia đình hoặc kém chất lượng làm cản trở quá trình lưu thông của nước thải . Đồng thời các loại nước tẩy rửa cũng có khả năng gây bào mòn hư hại ống nước ảnh hưởng đến việc lưu thông của các loại rác thải. Với nguyên nhân này, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty dịch vụ hỗ trợ để kiểm tra tình hình cũng như lắp đặt lại đường ống mới.

Bồn rửa bát bị trào ngược do lỗi kĩ thuật
Ống nước với nhiều khúc cua khiến bồn rửa bát bị trào ngược

Cách khắc phục bồn rửa bát bị trào ngược

Tùy vào nguyên nhân gây ra mà ta có những cách xử lý cho phù hợp tránh việc càng sửa càng khiến tình trạng của bồn rửa bát ngày càng nghiêm trọng hơn. Sau đây là một vài cách xử lý bồn rửa bát bị trào ngược

Xử lý bồn rửa bát bị trào ngược bằng bột thông cống hoặc baking soda

Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp bồn rửa bát bị trào ngược do dầu mỡ, chất béo bám trên thành ống xả thải. Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp baking soda với chanh và giấm ăn sao cho thật sệt rồi đổ vào ống thoát nước, chờ từ 5 đến 10 phút cho hỗn hợp này bào mòn mảng bám dầu mỡ. Cuối cùng đổ thêm 1 đến 2 lít giấm ăn và nước sôi xuống cùng. Thế là mỡ và mảng bám đã được đánh tan rồi phải không.

Dùng baking soda xử lý bồn rửa bát bị trào ngược
Xử lý bồn rửa bát bị nghẹt bằng baking soda

Xử lý bồn rửa chén bị trào ngược bằng nước rửa chén

Đây là một cách để khắc phục bồn rửa bát bị trào ngược đơn giản và hiệu quả và dễ thực hiện tuy nhiên độ hiệu quả tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bồn rửa chén bị trào ngược của bạn. Chỉ cần pha loãng hỗn hợp nước rửa chén với nước đang sôi rồi đổ vào ống thoát nước của bồn rửa chén, các loại cặn bã theo xà phòng có chất trơn sẽ trôi theo xuống cống, đường ống được thông thoáng và sạch sẽ.

Dùng nước rửa chén xử lý bồn rửa bát bị trào ngược
Dùng nước rửa chén xử lý bồn rửa bát bị trào ngược

Xử lý bồn rửa chén bị trào ngược với dụng cụ và phễu lọc

Cách khắc phục bồn rửa chén bị trào ngược do những loại rác thải không thể phân hủy như tóc, đầu lọc thuốc lá, giấy ăn,... vô tình rơi vào chính là sử dụng phễu lọc để hạn chế tối thiểu thức ăn thừa rơi rớt vào đường ống đồng thời thường xuyên móc các rác thải ra ngoài bằng dụng cụ. Sử dụng một sợi dây kẽm uốn thành hình móc câu cho vào đường ống xả của bồn rửa chén cho đến khi chạm đến “dị vật”, rồi tiến hành xoay, kéo theo một chiều nhất định để móc toàn bộ chúng kéo ra ngoài.

Dùng phễu lọc giúp hạn chế bồn rửa bát bị trào ngược
Dùng phễu lọc giúp hạn chế bồn rửa chén bị trào ngược

Khắc phục bồn rửa bát bị trào ngược bằng pittong thông cống 

Một trong những cách khắc phục bồn rửa bát bị trào ngược là sử dụng pittong thông cống. Đối với bồn rửa chén bị trào ngược do các chất thải rắn tích tụ lâu ngày ta không thể sử dụng các biện pháp thông thường. Sử dụng pittong để tạo ra một lực với áp suất lớn phá vỡ kết cấu của mỡ và chất thải từ đó đường ống được thông thoáng và nước sẽ rút dần, hiện tượng trào ngược được khắc phục.

Sử dụng pittong xử lý bồn rửa bát bị trào ngược
Sử dụng pittong xử lý bồn rửa bát bị trào ngược

Xử lý bồn rửa bát bị nghẹt bằng máy khí nén

Bạn không cần lo lắng về độ phức tạp của nó vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy nén mini thích hợp cho gia đình, tiện lợi và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần đợi đồng hồ đạt đến 0.4 Map rồi cho phần cao su vào đường ống, bật máy lên và đợi máy đạt đến một áp suất nhất định nó sẽ tự động đẩy các chất thải xuống cống. Cách xử lý bồn rửa bát bị trào ngược này thật dễ dàng đúng không nào?

Dùng máy khí nén giúp thông bồn rửa bát bị trào ngược
Dùng máy khí nén giúp thông bồn rửa bát bị trào ngược

Một số lưu ý khi bồn rửa bát bị trào ngược

❕ Dừng ngay việc xả nước khi bồn rửa bát bị tắc nghẽn, không thoát được nước hoặc nước thoát chậm vì có thể sẽ xảy ra tình trạng nước bẩn tràn ra bên ngoài gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường
❕ Cần nắm rõ nguyên nhân để xử lý bồn rửa bát bị nghẹt một cách nhanh gọn và hiệu quả  tránh tình trạng trở nên nặng nề hơn.
❕ Khi xử lý bồn rửa bát bị trào ngược cần mang khẩu trang và găng tay để tránh tình trạng hít phải khí độc hại hoặc bị nhiễm khuẩn gây bệnh cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trên đây là một số thông tin hữu ích và cách xử lý bồn rửa bát bị trào ngược, hy vọng có thể giúp cho các bạn có thêm nguồn tham khảo để có cách xử lý phù hợp cho chiếc bồn rửa chén của gia đình mình. Chúc các bạn sớm thành công với phương pháp của riêng mình.

 

 

Tin liên quan