Thông cống nghẹt Quận Bình Thạnh giá rẻ nhất - LH: 0977.020.425

Tiểu sử nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh vừa qua đời

Trần Hạnh sinh năm nào

Ông sinh năm 1930

Trần Hạnh mất năm nào

Ông mất năm 2021

Trần Hạnh hoạt động nghệ thuật từ khi nào 

Ông bắt đầu hoạt động từ năm 1959

Trần Hạnh quê ở đâu

Ông sinh ra ở Hà Nội

Trần Hạnh có cha là ai

Ông có ba là nghề in còn tên họ chính xác đang được cập nhật

Trần Hạnh có mẹ là ai

Ông có mẹ là người gốc Thái Bình 

Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh có bao nhiêu người con

Ông có tổng cộng bảy người con

Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh có mấy người con trai

Ông có 2 người con trai

Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh có mấy người con gái

Trần Hạnh có 5 người con gái

Diễn viên Trần Hạnh là người dân tộc gì

Hiện tại đang cập nhật

Trần Hạnh quốc tịch gì

Trần Hạnh có quốc tịch Việt Nam

Diễn viên Trần Hạnh mất năm bao nhiêu tuổi

Trần Hạnh mất năm 92 tuổi

Trần Hạnh nhận giải thưởng nghệ sĩ ưu tú năm nào

Trần Hạnh nhận giải thưởng nghệ sĩ ưu tú năm 1993

Diễn viên Trần Hạnh nhận giải thưởng nghệ sĩ nhân dân năm nào

Trần Hạnh nhận giải thưởng nghệ sĩ nhân dân năm 2019

Trần Hạnh qua đời

Một năm nay, sức khỏe Trần Hạnh xuống dốc, các bác sĩ mới chẩn đoán mắt phải của ông hỏng hoàn toàn, thị lực mắt trái chỉ còn 30%. Tay, chân yếu dần khiến ông phải từ bỏ việc đi xe máy. Dù di chuyển chậm chạp, khó khăn hơn trước, nghệ sĩ cố gắng tự lo mọi sinh hoạt hàng ngày. Căn nhà rộng 20 mét vuông ở phố Linh Lang của gia đình ông bố trí tầng một để xe máy, bàn tiếp khách, phòng ăn ở tầng hai, phòng ngủ của ông tầng ba, hai vợ chồng con trai ở tầng bốn. Thỉnh thoảng, ông phải nhờ người dìu xuống vì chân chậm, tay run.

Sáng sáng, con dâu chở ông ra cửa hàng ở ga Trần Quý Cáp ngồi chuyện trò, hàn huyên với bạn bè cho đỡ buồn. Buổi chiều, ông ở nhà nghỉ ngơi. Vốn là người thích đi đây đi đó, nghệ sĩ ví von cảnh ở nhà một mình "bí bách như đi tù". Ông nhớ mấy năm trước, khi sức khỏe ổn định, ông vẫn tự lái chiếc xe Honda 82 đến Đài Truyền hình Việt Nam ở Nguyễn Chí Thanh rồi lên xe khách cùng đi với đoàn. Phim truyền hình gần nhất nghệ sĩ tham gia là Bão qua làng (2014) của đạo diễn Quốc Trọng. Sau đó, ông đóng một số tiểu phẩm hài và nhận một vai nhỏ trong phim điện ảnh Cha cõng con (2017) của đạo diễn Lương Đình Dũng.

Để hạn chế chứng giảm trí nhớ, ông thường tập luyện bằng cách ôn lại những kỷ niệm, vai diễn cũ. Ông nhớ như in ngày gần 30 tuổi, là công nhân đóng giày. Sáng sáng, Trần Hạnh làm việc ở xưởng, tối về sinh hoạt ở Đoàn Kịch Thanh niên Hà Nội cùng những người bạn như Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Đoàn Dũng, Trần Minh Ngọc. Sau này, ông về Đoàn Kịch Hà Nội, chấp nhận cuộc sống chật vật với vài chục đồng lương mỗi tháng. "Tôi nhớ lương bậc hai được 47 đồng và vài hào bồi dưỡng, vừa đủ đong gạo cho hai vợ chồng và ba đứa con. Bà xã tôi khi ấy cũng vất vả, phải chạy vạy đủ đường", Trần Hạnh nhớ lại.

Nghệ sĩ ưu tú Trần Hạnh
Nghệ sĩ ưu tú Trần Hạnh

Con gái NSND Trần Hạnh cho biết, nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh qua đời lúc 2h50 sáng 4.3, hưởng thọ 93 tuổi. NSND Trần Hạnh rơi vào trạng thái hôn mê sâu lúc 19h ngày 3.3 và mất lúc sáng tại nhà riêng. Ông qua đời do tuổi cao sức yếu và hiện gia đình đang tổ chức trợ niệm theo nghi thức của Phật giáo.

Hơn 2 năm nay, sức khỏe của NSND Trần Hạnh yếu, mắt phải của ông hỏng hoàn toàn, thị lực mắt trái chỉ còn 30%. Tay chân yếu dần khiến NSND Trần Hạnh phải từ bỏ việc đi xe máy. Dù di chuyển chậm chạp, khó khăn hơn trước, nghệ sĩ cố gắng tự lo mọi sinh hoạt hàng ngày.

Nghệ sĩ Tiến Đạt nói đau xót khi nghe tin đàn anh qua đời. Ông là một trong những lớp nghệ sĩ kế cận của Trần Hạnh tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Thuở mới vào nghề, ông nhiều lần được nghệ sĩ hướng dẫn, chia sẻ cách diễn, biến hóa nhân vật. Sau này, cả hai đóng chung một số vở kịch. "Bình thường anh ấy trông hiền lành, tao nhã vậy đấy nhưng khi bắt tay vào công việc là rất chỉnh chu, quyết liệt, thậm chí có chút khó tính trong từng chi tiết. Anh Hạnh tâm huyết với nghiệp diễn, với các thế hệ đàn em", Tiến Đạt nói.

Diễn viên Trần Hạnh qua đời
Diễn viên Trần Hạnh vừa qua đời

Trần Hạnh và cuộc đời cơ cực

Trần Hạnh cha làm việc tại nhà máy in Ngô Tử Hạ ở phố Nhà Thờ. Mẹ ông là một thương gia nhỏ. Chẳng may thay trong một cơn bạo bệnh, bố ông đã ra đi để lại vợ trẻ và con thơ. Mất cha từ năm 8 tuổi nên ông buộc phải tự lập từ rất sớm. Để phụ giúp gồng gánh gia đình, ông phải làm nghề đóng giày thuê ở phố Tràng Tiền. Vừa đóng giày, ông vừa giành thời gian tham gia hoạt động diễn kịch ở câu lạc bộ thanh niên của Thành Đoàn Hà Nội.

Trong câu lạc bộ cũng có nhiều người bạn cũng như đồng nghiệp sau này trở thành những tên tuổi rường cột trong làng kịch Việt Nam như NSND Doãn Hoàng Giang NSND Trọng Khôi, NSND Đoàn Dũng...Năm 23 tuổi, ông lập gia đình với một cô gái ở cùng xóm ngõ Phát Lộc được bà nội sắp xếp. Khi mọi người bắt đầu khóa học đào tạo chính quy đầu tiên tại trường sân khấu thì ông lại rẽ sang Đoàn kịch Hà Nội vì lý do kinh tế.

Trần Hạnh và những vai kịch để đời

Nghệ sĩ Trần Hạnh có được những vai diễn xuất sắc trên sân khấu Nhà hát kịch Hà Nội đạt được nhiều giải vàng, giải bạc ở các liên hoan sân khấu toàn quốc. Thời hoàng kim của ông bắt đầu với vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa. Vai diễn này đã giúp ông đạt được huy chương vàng Liên hoan Kịch toàn quốc. Tiếp theo, ông đảm nhận một vai chính trong vở Tiền tuyến gọi hay trong  Âm mưu và tình yêu được dựng bởi  đạo diễn Nguyễn Đình Nghi.

Lưu Quang Vũ có lời khen trong tập sách Người Hà Nội: “Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội”. Ngoài ra, tổng Bí thư Trường Chinh từng khen ông:” Anh đóng hay lắm, tôi không biết dùng từ thế nào nhưng có thể nói là nó rất là lãng mạn”. Năm 1989, ông về hưu rời Nhà hát kịch Hà Nội.

Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh
Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh

Trần Hạnh và những vai diễn truyền hình

Vai đầu tiên của ông là vai nam chính trong phim Chiếc bình tiền kiếp của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Tiếp theo là những phim như Tướng về hưu, Hãy tha thứ cho em, Cỏ lau, Người đàn bà thứ hai, Làng nổi...Ông từng tiết lộ vai diễn truyền hình mà ông tâm đắc nhất là vai ông Cần trong phim Cuốn sổ ghi đời của đạo diễn Tất Bình.

Ở liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11 - 1996, ông đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim Nước mắt đàn bà.

Tiếp theo năm 2010, ông được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng Cống hiến cho vai diễn của ông trong phim Ngõ lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng,

Năm 2017, Trần Hạnh đóng vai ông mù trong phim Cha cõng con.

Năm 2021, nghệ sĩ Trần Hạnh mất.

Trần Hạnh và những giải thưởng để đời

Năm 1982 - 1984 ông là một trong những nghệ sĩ đời đầu được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Năm 1994, ông lại một lần nữa phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú Trần Hạnh

Với các vở kịch Nguyễn Trãi, Tiền tuyến gọi, Hamlet, ông đạt 3 huy chương vàng

Phim Nước mắt đàn bà đã mang lại giải Nam diễn viên xuất sắc tại liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11.

Tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim Ngõ lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng.

Tháng 5 năm 2018 ông được đặc cách xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Trần Hạnh nhận nhiều giải thưởng
Nghệ sĩ Trần Hạnh nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân Dân

Trần Hạnh và gia đình

Ông Trần Hạnh tâm sự, cuộc đời thực của ông có khi còn buồn và khổ hơn phim. Gần chục năm, ông phải tự tay cơm nước, chợ búa, giặt giũ, chăm sóc cho người vợ bị liệt nửa người sau một lần bị tai biến mạch máu não. Năm 2011. vợ ông mất vì bị tai biến sau hai năm nằm liệt giường, ở tuổi 84, ông dù già yếu vẫn phải chăm cậu con trai út 47 tuổi bị ngớ ngẩn (15 năm trước, anh bị tai nạn xe máy chấn thương sọ não). Ông thân gà trống nuôi con phải chợ búa, cơm nước, rau cháo, giặt giũ hàng ngày, đi đâu làm gì thì đúng giờ cơm ông phải xắm nắm trở về nhà để lo cho con.

Vợ chồng nghệ sĩ Trần Hạnh có tất cả bảy người con (2 trai, 5 gái) nhưng giờ chỉ còn bốn. Trước kia, ngôi nhà hơn chục mét vuông của ông nằm trong khu Trần Quý Cáp chật chội, dột nát quanh năm với 9 nhân khẩu. Nhiều năm trời chăm vợ ốm liệt giường cho tới khi bà mất, về già Trần Hạnh phải chăm người con trai ngoài 40 tuổi bị chấn thương não vì tai nạn, mới đỡ hơn vài năm nay. Tuy nhiên, ông không cho mình là người bất hạnh. Ở tuổi gần 90, khi được hỏi: "Tên ông là Trần Hạnh. Theo ông, hạnh này là hạnh phúc hay bất hạnh?", Trần Hạnh cười tươi: "Hạnh phúc. Tôi được như ngày hôm nay là mừng lắm rồi". Lúc còn khỏe, ông vẫn thường ra cửa hàng quần áo của con dâu ở ga Hà Nội, phụ con bán hàng. Hình ảnh ông già khắc khổ trên phim và giản dị ngoài đời trở thành quen thuộc với nhiều khán giả. Mỗi lần có khách nhận ra mặt, ông đều chối, nói: "Tôi không phải Trần Hạnh đâu".

Diễn viên ưu tú Trần Hạnh
Cuộc đời Trần Hạnh từng sống rất cơ cực

Trần Hạnh và nỗi niềm với diễn xuất

Niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời Trần Hạnh là được diễn xuất. Ông từng nói: "Có cho vàng cũng không thích bằng có vai diễn". Ông không bao giờ đặt nặng chuyện thù lao. "Ai mời tôi đi làm mà hỏi chuyện thù lao đầu tiên, tôi sẽ thẳng thừng từ chối. Tôi chỉ sợ mình làm không tốt chứ không sợ cát xê thấp. Sau khi tôi làm xong rồi, ai muốn đưa tôi bao nhiêu thì đưa. Tôi không mặc cả", ông nói trong cuộc phỏng vấn năm 2018. Khi được Sở Văn hóa và Thể thao Hà nội đưa vào diện đặc cách xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ông bình thản, không kỳ vọng, chỉ đau đáu được đóng một vai dài, có sức nặng. Năm 2019, ông nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh ở tuổi 90.

Diễn viên truyền hinh Trần Hạnh
Trần Hạnh từng tham gia nhiều phim điện ảnh

Trên đây là một số thông về tiểu sử nghệ sĩ Trần Hạnh, hy vọng nó sẽ bổ ích với quý bạn đọc.